Trái phiếu bất động sản là gì? Những rủi ro của thị trường vốn hiện nay

Trái phiếu bất động sản là gì

Trái phiếu bất động sản là gì?

Trái phiếu bất động sản là hình thức vay tiền của các tổ chức doanh nghiệp bất động sản. Người cho vay là cá nhân, tổ chức. Để phát hành trái phiếu thì các doanh nghiệp bất động sản thường thông qua một tổ chức tài chính trung gian.

Lãi suất của trái phiếu bất động sản cao hơn so với lãi suất cho vay của ngân hàng. Lãi suất cho vay thường phụ thuộc vào năng lực, tín nhiệm và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đi vay. Ví dụ như Phát Đạt phát hành trái phiếu với lãi suất 12% – 13%/năm.

Thị trường trái phiếu bất động sản phát triển?

Trong chính sách điều hành chính sách tiền tệ, ngân hàng nhà nước đã có những động tác hạn chế dòng tiền tín dụng từ ngân hàng chảy vào ngành bất động sản trước những sự kiện phát triển nóng của thị trường này. Những động tác này đã diễn ra cách đây 2, 3 năm và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản.

Để tìm kênh vốn khác ngân hàng thì các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trực tiếp đến khách hàng. So với lãi suất từ ngân hàng thì lãi suất các doanh nghiệp bds phải trả cao từ 3% – 5%/năm. Chính nhờ chính sách hấp dẫn này mà doanh nghiệp vẫn có nguồn vốn dồi dào để phát triển dự án bất động sản. So với các ngành khác trong nền kinh tế thì bất động sản có thị trường trái phiếu lớn nhất, chiếm hơn 43% trong thị trường trái phiếu (Theo báo thanhnien)

Rủi ro của thị trường trái phiếu bất động sản

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu thường không có tài sản đảm bảo. Lãi suất đi vay cao tạo áp lực lên việc trả nợ và lãi của các doanh nghiệp. Việc thị trường bất động sản Trung Quốc có một vài doanh nghiệp bất động sản tuyên bố vỡ nợ là minh chứng cho việc kinh doanh không hiệu quả và chi phí kinh doanh tăng. Và sự kiện dây chuyền là hoàn toàn có thể xảy ra với thị trường Việt Nam.

Với các nhà đầu tư, lựa chọn loại trái phiếu hay lựa chọn dự án bất động sản của doanh nghiệp nào thì yếu tố tài chính của doanh nghiệp cũng cần được đưa lên bàn cân. Một doanh nghiệp có dòng vốn mạnh đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng. Nhất là trong thời điểm nhạy cảm hiện nay: Dịch bệnh Covid, chiến tranh, ngân hàng siết vốn vào ngành bds và lạm phát tăng cao.

Với những chia sẻ kể trên, hy vọng quý khách hàng có thêm cái nhìn tổng quan về thị trường vốn và cách thức hoạt động của thị trường bất động sản. Để nhận thêm tư vấn, trao đổi thêm về đầu tư bất động sản thì quý khách hàng có thể liên hệ, đặt hẹn với chuyên viên tư vấn của An Thịnh Land.

0936.800.880